SINH HOẠT CHUYÊN MÔN GIÁO DỤC THÁNG 4/2020 (20/04/2020 15:2)

Chất lượng giáo dục của một nhà trường phần lớn phụ thuộc vào trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đặc biệt là phụ thuộc vào những kỹ năng của giáo viên. Trong thời gian qua, trường mầm non Xuân Đỉnh B luôn chú trọng bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên thông qua các hình thức như: Ban Giám hiệu dự giờ, thăm lớp, tham gia các hoạt động; mời chuyên gia, phân công giáo viên làm báo cáo viên bồi dưỡng các nội dung giáo viên còn yếu, còn thiếu.

Chất lượng giáo dục của một nhà trường phần lớn phụ thuộc vào trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đặc biệt là phụ thuộc vào những kỹ năng của giáo viên.

Trong thời gian qua, trường mầm non Xuân Đỉnh B luôn chú trọng bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên thông qua các hình thức như: Ban Giám hiệu dự giờ, thăm lớp, tham gia các hoạt động; mời chuyên gia, phân công giáo viên làm báo cáo viên bồi dưỡng các nội dung giáo viên còn yếu, còn thiếu.

Tuy nhiên, do diễn biến dịch bệnh COVID-19 ngày càng phức tạp, khi không thể thực hiện việc bồi dưỡng trực tiếp; trường mầm non Xuân Đỉnh B đã thay đổi việc bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên bằng các hình thức như: Duyệt giáo án, gọi điện thoại, thiết kế bài giảng, sinh hoạt chuyên môn trực tuyến thông qua phần mềm Zoom Cloud Meetting.

Được sự chỉ đạo của đồng chí Hiệu trưởng Nguyễn Thị Kim Dung, ngày 13/4/2020 đồng chí Phan Thị Xuân Hương - Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn giáo dục đã chỉ đạo buổi sinh hoạt chuyên môn trực tuyến. Tổng số giáo tham gia SHCM 28/32 đồng chí (03 đồng chí giáo viên nghỉ thai sản, 01 đồng chí giáo viên không vào được phần mềm). Nội dung sinh hoạt cụ thể như sau:

1. Hướng dẫn sử dụng phần mềm Inshot.

2. Hướng dẫn quay video offline trên phần mềm Zoom.

3. Hoàn thiện phần mềm Gokids.

Để buổi sinh hoạt chuyên môn đạt hiệu quả cao, đồng chí Phan Thị Xuân Hương đã xây dựng kế hoạch, phân công giáo viên thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ việc dạy học qua mạng trong thời gian học sinh nghỉ dịch Covid-19. Các đồng chí giáo viên nghiêm túc nghiên cứu kế hoạch để chuẩn bị các ý kiến trong buổi sinh hoạt chuyên môn.

Trước tình hình phần mềm Zoom được khuyến cáo làm lộ thông tin của người dùng, đồng chí Xuân Hương đã chia sẻ video hướng dẫn tính năng bảo mật khi sử dụng phần mềm Zoom Cloud Meetting của thầy giáo Nguyễn Lương Hùng - Một chuyên gia CNTT hợp tác với trường mầm non Xuân Đỉnh B để bồi dưỡng kỹ năng CNTT cho CBGVNV vào các dịp hè hàng năm.

Song song với việc chuẩn tốt các ý kiến thảo luận. Các đồng chí giáo viên luôn cố gắng tìm những phần mềm hỗ trợ dạy học qua mạng phù hợp, cần thiết để giới thiệu, chia sẻ với các đồng chí giáo viên. Điển hình trong việc tìm kiếm phần mềm hỗ trợ là đồng chí Đinh Diệu Linh, đồng chí đã sưu tầm được phần mềm Inshot, một phần mềm hỗ trợ việc cắt, ghép, chỉnh sửa video rất hữu hiệu được cài đặt trên điện thoại. Không chỉ sưu tầm, đồng chí còn tập hợp những kinh nghiệm sử dụng của bản thân để thiết kế thành bài giảng điện tử giúp giáo viên mắt thấy, tai nghe một cách chi tiết, dễ hiểu và có thể xem lại khi thao tác.

Tuy không tìm tòi phần mềm mới như đồng chí Đinh Diệu Linh, đồng chí Ma Thị Thả lại tích cực thử nghiệm các công cụ của phần mềm Zoom. Đồng chí đã sử dụng công cụ recod của phần mềm Zoom Cloud Meetting để quay video offline. Video quay bằng phần mềm Zoom có độ sắc nét và điều đặc biệt nhất là đã khắc phục được việc video bị rung khi quay bằng điện thoại. Đồng chí Ma Thị Thả cũng đã chuẩn bị nội dung chia sẻ với giáo viên trong trường.

Sau đây là một số video được triển khai và ghi lại trong buổi sinh hoạt chuyên môn của tổ chuyên môn giáo dục trường mầm non Xuân Đỉnh B:

Video hướng dẫn sử dụng tính năng bảo mật của thầy giáo Nguyễn Lương Hùng

 

Video sinh hoạt chuyên môn giáo dục tháng 4/2020

Trong buổi sinh hoạt chuyên môn định kỳ, tổ chuyên môn giáo dục cũng nhận được các ý kiến đóng góp của giáo viên, điển hình là 2 ý kiến sau: Đồng chí Thùy Linh chia sẻ kinh nghiệm sử dụng phần mềm Youcut để cắt ghép clip; đồng chí Đào Nữ chia sẻ kinh nghiệm sử dụng công cụ screen recording trong phần mềm PowerPoint để quay lại màn hình khi trình chiếu bài giảng điện tử rất hữu ích. Hai đồng chí thực hiện sự chỉ đạo của đồng chí Phó Hiệu trưởng cũng đã thiết kế các bước thực hiện những công cụ của các phần mềm trên để chia sẻ cho giáo viên trong nhà trường.

Sau buổi sinh hoạt chuyên môn, các đồng chí giáo viên đã vận dụng để thực hiện việc cắt ghép clip rất hiệu quả như các đồng chí: Phạm Ngọc, Trần Hà, Nguyễn Vân, Bích Liên; các đồng chí giáo viên khác vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để thực hiện trong việc cắt, ghép clip dạy offline.

Việc sinh hoạt chuyên môn bằng hình thức trực tuyến khá hiệu quả và dễ dàng thực hiện, giúp bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên rất kịp thời, đồng thời đảm bảo việc thực hiện cách ly xã hội đúng tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg. 

                                      Người viết: Phan Thị Xuân Hương