CÔNG TÁC PHỐI KẾT HỢP TƯ VẤN CHO CMHS VỀ RÈN LUYỆN THỂ LỰC CHO TRẺ THỪA CÂN TẠI NHÀ (23/04/2020 14:49)

Hiện nay tình hình dịch bệnh đang phức tạp, trong thời điểm cả nước đang thực hiện dãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh covid – 19, trẻ phải ở nhà trong thời gian khá dài. Chính vì vậy trẻ bị hạn chế ra ngoài vận động, và nói cụ thể hơn là trong thời gian nghỉ ở nhà, nhiều trẻ thường ngồi yên một chỗ xem điện thoại, xem tivi,… khiến không ít các bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng.

Kết quả cân đo lần 2 tháng 12/2019, trường mầm non Xuân Đỉnh B số trẻ thừa cân là 13 trẻ, tỉ lệ là 2,7%. Tuy với tỉ lệ trẻ thừa cân thấp nhưng nhà trường quyết tâm để không trẻ nào rơi vào tình trạng thừa cân. Đứng trước thực trạng đó, bên cạnh việc chỉ đạo giáo viên phụ trách lớp thường xuyên trao đổi trực tiếp với CMHS phối kết họp chăm sóc trẻ, tư vấn thực đơn dành riêng cho trẻ tại nhà, BGH đã chỉ đạo công tác phối kết hợp tư vấn cho CMHS rèn luyện thể lực cho trẻ thừa cân tại nhà.

Công tác tư vấn tuyên truyền tại trường mầm non Xuân Đỉnh B là việc nhà trường xác định có tầm quan trọng rất lớn để đem đến hiệu quả trong việc chăm sóc và phòng ngừa trẻ thừa cân, béo phì. Trường đã tổ chức nhiều hình thức để tuyên truyền với phụ huynh như : Tổ chức khám, tư vấn cho phụ huynh có trẻ thừa cân; tổ chức giao lưu vận động cho trẻ; tổ chức cho trẻ các hoạt động vui chơi, hoạt động ngoài trời, các trò chơi phát triển thể chất, trò chơi dân gian phát tài liệu, tuyên truyền quá các bài báo, phóng sự… trao đổi trực tiếp cho phụ huynh hiểu rõ và ủng hộ với nhà trường trong công tác phòng chống thừa cân,béo phì đã đạt được kết quả rất tốt trong nhiều năm.

Để giảm cân cho trẻ từa cân, nguy cơ béo phì, ngoài việc xây dựng cho trẻ một thực đơn dinh dưỡng giảm cân khoa học thì chế độ thường xuyên vận động thể chất cũng cần được nâng cao.

Tuy nhiên trước tình hình trẻ nghỉ học ở nhà chống dịch, trường mầm non Xuân Đỉnh B đã thay đổi linh hoạt hình thức tư vấn cho CMHS đó là lồng ghép các nội dung rèn luyện thể lực trong các clip hoạt động học.

Các đồng chí giáo viên lựa chọn những bài tập phù hợp với trẻ, những đề tài mà đồ dùng trẻ có thể dễ dàng chuẩn bị ở nhà. Các trẻ thừa cân cần tập thể dục ít nhất 1 – 2 lần mỗi ngày. Hoạt động thể lực sẽ làm tiêu bớt mỡ thừa, cơ thể trẻ sẽ săn chắc và gọn hơn. Dưới sự chỉ đạo của BGH, các tổ thực hiện quay ít nhất 2 clip hoạt động PTTC trong 1 tuần để trẻ có thể tự tập ở nhà. Một số các đề tài đã được các giáo viên đưa vào bài dạy offline của mình như: “Chống đẩy bằng 2 tay”, “Chạy thay đổi tốc độ theo hiệu lệnh”, “Bật xa”, “Bật qua vật cản”, “Ném xa bằng 2 tay”…

Lồng ghép trong hoạt động âm nhạc, vận động theo giai điệu bài hát cũng là cách lựa chọn thay đổi hình thức luyện tập thể lực rất hay được các đồng chí giáo viên lựa chọn: VĐ “Mùa xuân”, “Mùa xuân ơi”, “Vui đến trường”, “Em thêm một tuổi” và cũng nhận được sự phản hồi tích cực.

Ngoài việc liên tục phối hợp với các bậc phụ huynh đưa các clip bài tập cho các con thực hiện ở nhà, các đồng chí giáo viên còn dành thời gian trao đổi với các bậc phụ huynh trong nhóm zalo lớp mình, thường xuyên động viên, khuyến khích các bậc phụ huynh cho các cháu đó tham gia vào các hoạt động phụ giúp cha mẹ công việc nhà như quét nhà, lau bàn ghế, tự cất dọn đồ chơi hay phòng ngủ của mình... Khi được tham gia lao động cùng cha mẹ và trẻ cũng rất thích thú và hăng say làm việc đồng thời cũng làm cho cơ thể trẻ tiêu hao bớt năng lượng và các cơ của trẻ cũng săn chắc gọn gàng hơn.

Sau đây là một số hình ảnh các tiết dạy của các đồng chí giáo viên thực hiện để phối kết hợp với CMHS rèn thể lực cho trẻ thừa cân béo phì tại nhà:


 Hình ảnh: Đồng chí Hoài thực hiện đề tài: “Chống đẩy bằng 2 tay

Hình ảnh: Đồng chí Ngô Tâm thực hiện đề tài: “Bật qua vật cản”

Hình ảnh: Đồng chí Nguyễn Huyền thực hiện đề tài: bò chui qua ống dài

Hình ảnh: Đồng chí Vũ Lan thực hiện vận động bài hát “Vui đến trường”

 Việc chỉ đạo giáo viên thực hiện nghiêm túc công tác giáo dục và phối kết hợp chăm sóc trẻ tại nhà đã cho thấy kết quả rất tốt. Theo tổng hợp kết quả cân đo lần 3 tháng 4/2020, số trẻ thừa cân 12 trẻ chiếm tỷ lệ 2,4% toàn trường.

Trong thời gian trẻ tiêp tục nghỉ do dịch Covid-19, nhà trường tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với CMHS thực hiện tốt việc giáo dục, khuyến khích trẻ ăn uống hợp lý và tích cực hoạt động thể lực, tham gia các hoạt động nâng cao sức khỏe để phòng chống thừa cân, béo phì cho trẻ.

 

Người viết bài: Đào Thị Nữ