NGÀY TƯ VẤN – TƯ VẤN KĨ NĂNG CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHO TRẺ (15/04/2020 13:51)

Sức khỏe là tài sản quý giá nhất của con người. Một đứa con khỏe mạnh, phát triển tốt về cả thể chất, tinh thần, xã hội luôn là mơ ước của các bậc làm cha mẹ.

Trong thời gian qua, trường Mầm non Xuân Đỉnh B luôn chú trọng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe trẻ thông qua việc phối hợp với các đơn vị y tế, tổ chức Ngày tư vấn trực tiếp tại trường cho phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh COVID-19, thay cho tư vấn trực tiếp, trường Mầm non Xuân Đỉnh B đã thực hiện việc tư vấn kĩ năng chăm sóc sức khỏe cho trẻ bằng các hình thức trực tuyến thông qua các video hướng dẫn, các bài giảng, buổi nói chuyện về sức khỏe, v.v…

Dưới sự chỉ đạo của Ban Giám Hiệu nhà trường các đồng chí giáo viên các lớp đã tiến hành công tác thu thập thông tin sức khỏe của học sinh, tuyên truyền và tư vấn chăm sóc sức khỏe cho trẻ với các bậc phụ huynh qua hình thức nhắn tin và gọi điện thoại.

Bên cạnh đó, các đồng chí giáo viên thông qua hình thức dạy học trực tuyến cho trẻ lồng ghép tuyên truyền kĩ năng chăm sóc sức khỏe trong các bài giảng điện tử, qua các câu chuyện kể phù hợp với lứa tuổi mầm non, tổ chức nói chuyện về cách đảm bảo an toàn sức khỏe khi ở nhà….., để nâng cao nhận thức giúp cha mẹ và học sinh thực hành đúng và biết bảo vệ an toàn cho bản thân.

Các đồng chí giáo viên luôn cố gắng tìm những đề tài phù hợp, cần thiết để đưa vào bài học. Điển hình trong Video offline của đồng chí Đào Nữ đã đề cập đến đề tài “Các biện pháp xử lí khi bị chảy máu cam”, đồng chí đã lựa chọn tình huống có thể xảy ra với trẻ khi ở nhà và đã giải thích cặn kẽ, thị phạm qua màn hình một cách sinh động, dễ hiểu và dễ thực hiện.

Cũng như vậy trong Video “Kĩ năng rửa tay” của đồng chí Ngô Thụy, đồng chí đã trực tiếp thực hiện và hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách để truyền tải đến học sinh và phụ huynh. Các bài học góp phần nâng cao nhận thức, giúp trẻ thực hành đúng, hình thành thói quen bảo vệ an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Sau đây là một số hình ảnh hoạt động hướng dẫn của giáo viên đã thực hiện trong video:Hình ảnh: Bài giảng điện tử của đồng chí Đào Nữ trong video tư vấn “Kĩ năng xử lí khi bị chảy máu cam”

Hình ảnh: Giáo Viên Đào Nữ hướng dẫn các bước xử lí khi bị chảy máu cam

Hình ảnh: Đồng chí Ngô Thụy tư vấn về kĩ năng rửa tay đúng cách

Hình ảnh: Đồng chí thụy thực hiện các bước rửa tay cho trẻ quan sát trong video hướng dẫn

Các thông tin tuyên truyền về sức khỏe với các video trực quan, sinh động liên tục được đăng tải trên trang thông tin của trường để phụ huynh dễ dàng cập nhật và truyền tải tới trẻ mọi lúc mọi nơi.Với hình thức tư vấn trực tuyến này, nhà trường đã nhận được tín hiệu tốt từ phía phụ huynh và học sinh.

Việc thực hiện tư vấn kĩ năng chăm sóc ở nhà thể hiện sự quan tâm của giáo viên và nhà trường đến tình hình sức khỏe của trẻ, đồng thời chung tay góp sức cùng các bậc phụ huynh trong quá trình giáo dục và bảo vệ sức khỏe cho trẻ khi ở nhà. 

                                                                                                        Người viết bài: Đào Thị Nữ