NGÀY CHUYÊN MÔN CHUYÊN ĐỀ: GIÁO DỤC LỒNG GHÉP TƯ TƯỞNG ĐẠO ĐỨC PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH (31/12/2019 10:2)

Sáng ngày 26/12/2019, trường mầm non Xuân Đỉnh B đã tổ chức buổi kiến tập Quận với chuyên đề: Lồng ghép giáo dục học sinh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” vào các hoạt động học của 3 độ tuổi là: Mẫu giáo bé, mẫu giáo nhỡ và mẫu giáo lớn.

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh, "Anh hùng giải phóng dân tộc và Danh nhân văn hóa kiệt xuất của Việt Nam", tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người luôn là những bài học quý cho toàn Đảng, toàn dân học tập và làm theo. Con người, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Người mãi mãi là tấm gương cho các thế hệ chúng ta học tập suốt đời.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến nhân dân, đặc biệt là Bác luôn dành tình cảm và sự quan tâm đặc biệt cho trẻ em, những chủ nhân tương lai của đất nước. Bác Hồ cũng chính là người thành lập Đội Thiếu Niên Tiền Phong Hồ Chí Minh, một mô hình tổ chức bổ ích cho các thiếu nhi có thể rèn luyện mình trở thành một công dân tốt của xã hội, để tiếp nối sự nghiệp giữ nước và phát triển đất nước. Tình thương yêu trẻ em bao la của Bác xuất phát từ tư tưởng, tầm nhìn và chiến lược "Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người". Người đã dày công vun trồng cho thế hệ tương lai của đất nước vì "Ngày nay các cháu là nhi đồng, ngày sau các cháu là người chủ của nước nhà, của thế giới". Thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã và đang quan tâm, thực hiện ngày càng tốt hơn công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em.

Hưởng ứng cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" của Ban chấp hành Trung ương Đảng và thực hiện chỉ đạo của Ban tuyên giáo Trung ương, từ năm học 2010-2011, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tích hợp nội dung cuộc vận động này vào giảng dạy trong hệ thống giáo dục quốc dân, trong đó có bậc học mầm non. Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khoá XII và Chỉ thị số 27/CT-TTg ngày 08/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; Kế hoạch số 178/KH-BGDĐT, ngày 16/3/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 và Chỉ thị số 27 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong ngành giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong giáo dục bậc học mầm non. Việc lựa chọn nội dung giáo dục dựa trên cơ sở những hiểu biết và kinh nghiệm của trẻ, dựa vào mục tiêu, nội dung theo độ tuổi và thời gian đang tiến hành, điều kiện cụ thể của địa phương và thời gian tiến hành các hoạt động giáo dục.

Hưởng ứng cuộc vận động, UBND quận Bắc Từ Liêm xây dựng Kế hoạch số 319/KH-UBND ngày 14/10/2016 “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với bộ môn Giáo dục công dân, đạo đức nghề nghiệp; Công văn số 3893/UBND-GD&ĐT ngày 29/9/2017 về việc triển khai bộ tài liệu giảng dạy lồng ghép “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong trường mầm non, Tiểu học, THCS; Công văn số 1400/UBND-GD&ĐT ngày 11/4/2017 về việc thực hiện giảng dạy, lồng ghép bộ tài liệu “Học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh” tại các trường mầm non, Tiểu học, THCS.

Trường mầm non Xuân Đỉnh B vinh dự là nơi phòng Giáo dục và Đào tạo Quận giao nhiệm vụ thực hiện Chuyên đề 01/QU lồng ghép giáo dục học sinh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Năm học 2019-2020 là năm thứ 3 thực hiện chuyên đề 01/QU vì vậy trường luôn chú trọng, xây dựng kế hoạch và thực hiện các nội dung lồng ghép vào giáo dục trẻ sao cho mỗi năm ngày một sáng tạo và hiệu quả hơn. Mỗi năm học nhà trường luôn đưa ra những nội dung, mục tiêu và các hoạt động lồng ghép giáo dục trẻ với mục tiêu đưa tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gần gũi và thực tế nhất với trẻ. Các nội dung giáo dục và các hình thức tổ chức lồng ghép trên trẻ luôn được Ban giám hiệu quan tâm, thảo luận và thống nhất sau đó triển khai tới các tổ chuyên môn và các lớp. Việc thực hiện lồng ghép giáo dục học sinh được triển khai trên 04 độ tuổi: Nhà trẻ, mẫu giáo bé, mẫu giáo nhỡ và mẫu giáo lớn dựa trên bộ tài liệu “Lồng ghép giáo dục học sinh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” dành cho học sinh do phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bắc Từ Liêm biên tập và triển khai về các trường mầm non.

Sáng ngày 26/12/2019, trường mầm non Xuân Đỉnh B đã tổ chức buổi kiến tập Quận với chuyên đề: Lồng ghép giáo dục học sinh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” vào các hoạt động học của 3 độ tuổi là: Mẫu giáo bé, mẫu giáo nhỡ và mẫu giáo lớn.

Tham gia và chỉ đạo buổi kiến tập có đồng chí: Nguyễn Thị Thu Nga - Chuyên viên phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bắc Từ Liêm, đồng chí Hoàng Thị Lan Anh - Ban Tuyên giáo Quận ủy và rất đông các thầy, cô giáo là Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, tổ trưởng chuyên môn, các đồng chí giáo viên của các trường mầm non công lập và ngoài công lập trên toàn Quận đến dự.

Lứa tuổi mẫu giáo bé là lứa tuổi rất nhỏ, việc giáo dục lồng ghép đối với trẻ phải nhẹ nhàng, dễ hiểu. Thông qua hoạt động giáo dục âm nhạc với nội dung trọng tâm Nghe hát “Từ rừng xanh cháu về thăm Lăng Bác” và nội dung kết hợp ôn vận động “Làm chú bộ đội”, 2 cô giáo Cô giáo Ngô Thị Nga và  Ngô Thị Thụy và chú bộ đội khách mời đã giúp trẻ làm quen với hình ảnh Bác Hồ, hình ảnh Chú bộ đội cụ Hồ qua đó giáo dục trẻ tình cảm yêu mến và kính trọng Bác Hồ, đưa hình ảnh của Bác Hồ đến với trẻ một cách đơn giản và dễ hiểu nhất. Các nội dung giáo dục hết sức nhẹ nhàng đối với trẻ.Cô giới thiệu chú bộ đội đàn cho cả lớp nghe bài hát “Làm chú bộ đội"

Các bạn trong lớp vận động cùng chú bộ đội bài hát “Làm chú bộ đội”

Cô giáo Ngô Thị Nga hát tặng cả lớp bài hát “Từ rừng xanh cháu về thăm lăng Bác”

Hoạt động của lứa tuổi mẫu giáo nhỡ được xây dựng thông qua hoạt động Giáo dục âm nhạc với các nội dung trọng tâm vận động minh họa bài “Em mơ gặp Bác Hồ” và nghe hát bài “Trọn niềm kính yêu” do 2 cô giáo Nguyễn Thị Vân và Vũ Thị Lan tổ chức tại lớp mẫu giáo nhỡ B1. Thông qua bài hát “Em mơ gặp Bác Hồ” các cô giáo đã khơi gợi tình cảm yêu mến của các bạn nhỏ đối với bác Hồ cùng với các động tác múa minh họa bài hát “Em mơ gặp Bác Hồ”. Tình cảm của các bạn nhỏ đối  với Bác không chỉ thể hiện ở lời nói và còn thể hiện ở các động tác múa mềm mại và đầy tình cảm dành cho Bác Hồ.                                                        Cô hát và vận động minh họa bài hát: Em mơ gặp Bác Hồ

Các bạn nhỏ thể hiện bài hát “Em mơ gặp Bác Hồ” với các động tác múa minh họa.Cô Nguyễn Vân thể hiện rất tình cảm bài hát “Trọn niềm kính yêu” cùng với sự hưởng ứng của các bạn học sinh trong lớp

Đối với lứa tuổi mẫu giáo lớn, nhà trường xây dựng hoạt động kể chuyện “Chú ngã có đau không” Giáo viên thực hiện là 2 cô giáo: Phạm Thị Ngọc và Nguyễn Thị Điệp.

Thông qua câu chuyện cảm động dựa trên hồi ức của một đồng chí bộ đội làm nhiệm vụ bảo vệ Bác Hồ tại chiến khu Việt Bắc, các cô giáo giúp trẻ thấy được sự chân thành, giản dị và quan tâm của Bác Hồ tới mọi người xung quanh, qua đó giáo dục trẻ học tập theo gương Bác Hồ “sẵn sàng giúp đỡ khi người khác gặp khó khăn”. Môt số hình ảnh của hoạt động kể chuyện “Chú ngã có đau không?”

Bắt đầu vào hoạt động, các cô giáo cho trẻ xem video về Bác Hồ ở chiến khu Việt Bắc để trẻ hình dung được bối cảnh, không gian diễn ra câu chuyện mà trẻ sắp được nghe, qua đó giúp trẻ thấy được hình ảnh của Bác Hồ gần gũi và dễ hiểu hơn.

Để câu chuyện gần gũi, dễ hiểu và hấp dẫn hơn, các cô giáo đã kể lại câu chuyện dựa trên minh họa bằng sa bàn với nhà sàn và khung cảnh núi rừng chiến khu Việt Bắc

Trẻ hào hướng tham gia đàm thoại về nội dung truyện, qua đó giáo viên giúp trẻ hiểu hơn về các đức tính tốt đẹp của Bác Hồ và giáo dục học sinh học theo đức tính tốt đẹp của bác Hồ là “sẵn sàng giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn” Từ nội dung giáo dục cô đưa ra trẻ liên hệ với thực tế dựa trên 02 tình huống cụ thể “Khi gặp em nhỏ bị lạc trong siêu thị và khi thấy bạn bị ngã” trẻ đưa ra các cách giúp đỡ em nhỏ và giúp đỡ bạn. Nội dung giáo dục được các cô khéo léo đưa vào các hoàn cảnh thực tế để trẻ học và áp dụng. Đây cũng chính là điểm mới của năm học 2019-2020, việc giáo dục trẻ đã gắn với thực tiễn, trẻ biết vận dụng những điều học được để ứng xử phù hợp trong cuộc sống .

Bên cạnh các hoạt động lồng ghép vào hoạt động học tại lớp, Hoạt động giáo lưu chủ đề “Chúng tôi là chiến sỹ”  với sự tham gia của các bạn học sinh khối mẫu giáo lớn. Dẫn chương trình: Cô Kim Dung - Chú Trường Giang.

Mở đầu chương trình là bài hát: Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh

Giới thiệu chương trình và nội dung buổi giao lưuChiến sĩ đầu tiên của 3 lớp mẫu giáo lớn với phần giao lưu “Chiến sỹ tí hon” thực hiện vận động: Bật liên tiếp qua vòng và lộn qua đệm

Phần giao lưu diễn ra sôi nổi với phần nhất thuộc về các chiến sĩ lớp A2Cô giáo Vũ Thị Lan mang đến buổi giao lưu bài hát “Người về thăm quê”

Kết thúc buổi giao lưu, tất cả học sinh khối lớn tham gia đồng diễn bài “Thiếu nhi làm theo lời Bác” trên nền nhạc sôi động và các động tác vận động cùng lời Bác dạy vang lên như khơi dậy tinh thần học tập và làm theo lời Bác Hồ, tạo nên 1 buổi giao lưu ý nghĩa và sôi động.

Sau buổi giao lưu, cô giáo Nguyễn Thị Thu Huyền – Phó Hiệu trưởng đại diện nhà trường lên chia sẻ kinh nghiệm tổ chức thực hiện bộ tài liệu lồng ghép giáo dục học sinh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và sử dụng bộ tài liệu Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với đạo đức nhà giáo dành cho cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường mầm non, tiểu học, THCS tại trường mầm non Xuân Đỉnh B trong các năm học.

Đánh giá hiệu quả của ngày chuyên môn thực hiện chuyên đề “Lồng ghép giáo dục học sinh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Nga và các đồng chí cán bộ quản lý, giáo viên các trường tham dự đánh giá cao chất lượng của 4 hoạt động trên. Điều đó cho thấy hiệu quả của công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện chuyên đề 01/QU mà trường mầm non Xuân Đỉnh B đã thực hiện trong các năm học vừa qua. Đây cũng là động lực cho cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường.

Thay mặt Ban chỉ đạo thực hiện Chuyên đề 01/QU của trường mầm non Xuân Đỉnh B, đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung - Trưởng ban chỉ đạo, Hiệu trưởng nhà trường lên tiếp thu ý kiến đóng góp của phòng Giáo dục và đào tạo, Tổ chuyên môn và các cô giáo tham gia dự các hoạt động. 

Hoạt động ngày chuyên môn khép lại với nhiều dư âm và cảm xúc lắng đọng.                                                                                                                                                                        

                                                                               Người viết: Đào Thị Hằng