Một số gợi ý với phụ huynh dạy kĩ năng cho trẻ tại nhà trong thời gian nghỉ dịch Covid-19 (01/09/2021 21:16)

Trẻ mầm non là lứa tuổi đang trong giai đoạn hình thành và phát triển nhân cách, trẻ còn non nớt về thể chẩt và tình cảm, trí tuệ. Trẻ phải học mọi thứ từ cuộc sống đa dạng, sinh động, nhiều chiều xung quanh để phát triển. Rèn luyện kĩ năng sống tự phục vụ bản thân ngay từ khi còn nhỏ là vô cùng cần thiết đối với trẻ mầm non

Một số gợi ý với phụ huynh dạy kĩ năng cho trẻ tại nhà trong thời gian nghỉ dịch Covid-19

Trẻ mầm non là lứa tuổi đang trong giai đoạn hình thành và phát triển nhân cách, trẻ còn non nớt về thể chẩt và tình cảm, trí tuệ. Trẻ phải học mọi thứ từ cuộc sống đa dạng, sinh động, nhiều chiều xung quanh để phát triển. Rèn luyện kĩ năng sống tự phục vụ bản thân ngay từ khi còn nhỏ là vô cùng cần thiết đối với trẻ mầm non. Nếu các con không có kĩ năng tự phục vụ bản thân, các con sẽ không chủ động và tự lập trong cuộc sống. Vì vậy giáo dục kỹ năng sống  cho trẻ để giúp trẻ thích nghi, hòa nhập ứng phó với cuộc sống hằng ngày đồng thời giúp trẻ định hướng đúng đắn để phát triển nhân cách toàn diện. Việc tập cho trẻ có những kĩ năng sống, kĩ năng tự phục vụ bản thân, từng bước hình thành nhân cách sống là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà trường mầm non Xuân Đỉnh B đưa lên hàng đầu. Vậy nên, các cô giáo lớp mẫu giáo bé C2 nói riêng và các cô giáo trường MN Xuân Đỉnh B nói chung không chỉ dạy trẻ học trên sách vở mà còn dạy cho trẻ kiến thức thực tế ngoài đời và kĩ năng chăm sóc bản thân phù hợp lứa tuổi.

Trong thời gian trẻ nghỉ dịch tại nhà các cô giáo luôn tuyên truyền đến các bậc phụ huynh việc dạy trẻ biết làm một số kỹ năng tự phục vụ bản thân. Trong chương trình giáo dục mầm non nội dung giáo dục kỹ năng tự phục vụ đề ra cho cả độ tuổi nhà trẻ và mẫu giáo. Với mục tiêu "Trẻ có khả năng làm được một số việc tự phục vụ trong ăn, ngủ và vệ sinh cá nhân", cha mẹ trẻ có thể dạy con một số kỹ năng cơ bản như:

- Độ tuổi 24 -36 tháng tập cho trẻ tự phục vụ: Xúc cơm, uống nước; mặc quần áo, đi dép, vệ sinh, cởi quần áo khi bị bẩn, ướt; lấy gối đi ngủ; tập một số thao tác đơn giản trong rửa tay, rửa mặt;

- Trẻ 3-4 tuổi: Làm quen với đánh răng, lau mặt; tập tử tay bằng xà phòng; thể hiện lời nói về nhu cầu ăn, ngủ, vệ sinh;

- Độ tuổi 4 - 5 tuổi: Tập đánh răng, lau mặt; rèn luyện thao tác rửa tay bằng xà phòng; đi vệ sinh đúng nơi quy định;

- Độ tuổi 5-6 tuổi; Tập luyện kỹ năng lau mặt, đánh răng, rửa tay bằng xà phòng; đi vệ sinh đúng nơi quy định, sử dụng đồ dùng vệ sinh đúng cách.

 Trên thực tế, đối với trẻ lứa tuổi mầm non, giáo dục kỹ năng tự phục vụ không phải là công việc quá to tát mà chỉ là những thao tác đơn giản như: Tự chơi, tự ăn uống, dọn phòng của mình, tự thay đồ, biết tự vệ sinh cá nhân. Ngoài ra trẻ còn phải biết xếp đồ dùng cá nhân ngay ngắn, chơi xong biết thu dọn đồ chơi và cất vào đúng nơi quy định. Nhóm kỹ năng bố, mẹ cần quan tâm dạy trẻ bao gồm:

- Kỹ năng mặc, cởi quần áo;

- Kỹ năng cơ bản về ăn uống và chuẩn bị đồ ăn;

- Kỹ năng cơ bản về vệ sinh.

Sau đây là một số gợi ý dạy trẻ các kỹ năng tự phục vụ:

 - Chỉ dẫn: Dạy trẻ bằng lời nói bố, mẹ cần giải thích cho trẻ hiểu những gì cần làm, làm như thế nào? Lời giải thích, chỉ dẫn này có thể sử dụng ở mọi lúc, mọi nơi trong sinh hoạt hằng ngày của trẻ. Khi chỉ dẫn phụ huynh cần khuyến khích trẻ nhìn khi bố, mẹ chỉ dẫn, dùng lời nói ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu, điềm tĩnh; Sử dụng cử chỉ để nhấn mạnh những điều trẻ muốn chú ý.

- Làm mẫu: Dạy trẻ kỹ năng bằng hành động. Khi quan sát người lớn làm, trẻ sẽ biết làm gì, làm như thế nào.

- Dạy trẻ từng bước một: Đối với trẻ mầm non chúng ta phải kiên trì, dạy kỹ năng cho trẻ bằng cách chia nhỏ các nhiệm vụ. Ý tưởng của việc dạy từng bước là thực hiện các bước liên tiếp nhau để hình thành một kỹ năng. Khi trẻ đã học được bước đầu tiên rồi dạy trẻ bước tiếp theo. Chỉ chuyển sang bước tiếp theo khi trẻ có thể thức hiện bước trước một cách thuần thục không cần sự trợ giúp. Tiếp tục cho đến khi trẻ hoàn thành toàn bộ nhiệm vụ.

Giáo dục kĩ năng sống cho trẻ đặc biệt là kỹ năng tự phục vụ không chỉ là nhiệm vụ của nhà trường mà còn là nhiệm vụ của các bậc cha, mẹ, người thân là những người gần gũi nhất với trẻ. Hãy để trẻ làm những việc vừa sức, dạy trẻ cách chăm sóc bản thân và giúp đỡ những người xung quanh. Khả năng tự phục vụ sẽ giúp trẻ trở thành người tự lập, tự chủ trong mọi tình huống khác nhau đó cũng là cái đích mà người lớn chúng ta hướng tới và định hướng cho trẻ. Trong thời gian trẻ nghỉ ở nhà cùng bố mẹ, ông bà, người thân giáo dục kỷ năng tự phục vụ đòi hòi sự phối hợp chặt chẽ giữa các thành viên trong gia đình, nhất quán, thường xuyên,liên tục. Qua đó, giúp trẻ làm quen với cuộc sống từ những công việc nhỏ nhất hằng ngày, từ những kỹ năng cần thiết đầu tiên, kỹ năng tự phục vụ. Thời gian này là thời gian bố mẹ ở bên các bé nhiều nhất nên cần quan tâm và cho trẻ thực hành trải nghiệm những việc làm vừa sức với trẻ để cùng các trường mầm non chuẩn bị hành trang cho trẻ bước vào cuộc sống tự lập, tự tin.

Một số hình ảnh các con tự phục vụ tại nhà

Hình ảnh: Bé Gia Hân tự gấp quần áo tại nhà 

Hình ảnh: Bé Quốc Bảo tự rửa tay 

Hình ảnh: Bé Tường An cất đồ chơi cùng bố 

Hình ảnh: Bé Trọng Đại và anh trai tự đánh răng

 

Hình ảnh: Bé Huyền Anh tự đi dép

 

Người viết: Ngô Thị Tâm