Dự án “Bánh trôi” Lớp mẫu giáo bé C4, trường mầm non Xuân Đỉnh B (18/04/2021 11:22)

Nhằm phát huy truyền thống dân tộc và thực hiện mục tiêu của nhà trường: Dạy trẻ qua hình thức “Giao lưu, trải nghiệm”, giúp trẻ tích lũy được kiến thức, kinh nghiệm từ thực tế trải nghiệm của bản thân trẻ; thực hiện Kế hoạch số 73/KH-MNXĐB ngày 02/10/2020 về đổi mới các hoạt động giao lưu trải nghiệm năm học 2020-2021, lớp mẫu giáo bé C4 đã thực hiện dự án “Bánh trôi”. Dự án “Bánh trôi” được diễn ra trong 2 ngày: Ngày 13+14/4/2021; ngày 13/4/2021,

Dự án “Bánh trôi”

Lớp mẫu giáo bé C4, trường mầm non Xuân Đỉnh B

 

Ai nặn thân em khéo trĩnh tròn

Làn da trắng mịn, ruột như son.

Những câu thơ trên vừa giúp chúng ta nhớ đến ngày Tết Hàn thực (03/3 (âm lịch) - Tết hướng về cội nguồn, tưởng nhớ ân đức tổ tiên; vừa giúp chúng ta tưởng tượng một món ăn được người Việt sáng tạo với tên gọi bánh trôi - bánh chay. Đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực của người Việt. 

Tuy nhiên, thời đại công nghệ 4.0 ít nhiều đã làm thay dổi cách chuẩn bị cho một số ngày lễ tết, trong đó có Tết Hàn thực. Trước đây, cứ đến Tết Hàn thực người người, nhà nhà lại nô nức chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay; ngày nay, người Việt thay vì làm bánh, thì người người lại nô nức mua bánh trôi - bánh chay về cúng tổ tiên. 

Nhằm phát huy truyền thống dân tộc và thực hiện mục tiêu của nhà trường: Dạy trẻ qua hình thức “Giao lưu, trải nghiệm”, giúp trẻ tích lũy được kiến thức, kinh nghiệm từ thực tế trải nghiệm của bản thân trẻ; thực hiện Kế hoạch số 73/KH-MNXĐB ngày 02/10/2020 về đổi mới các hoạt động giao lưu trải nghiệm năm học 2020-2021, lớp mẫu giáo bé C4 đã thực hiện dự án “Bánh trôi”. Dự án “Bánh trôi” được diễn ra trong 2 ngày: Ngày 13+14/4/2021; ngày 13/4/2021, các bé được quan sát bột bánh, cách làm bánh; ngày 14/4/2021 các bé được trải nghiệm nặn những chiếc bánh trôi nhỏ nhắn mang đầy ý nghĩa nhằm giáo dục các bé giữ gìn nét văn hóa rất đặc trưng của quê hương về ngày Tết Hàn thực; ngoài ra, dự án “Bánh trôi” còn tạo điều kiện để các bé tập làm nội trợ và biết trân trọng những sản phẩm mình làm ra.

Với mùi thơm nồng của bột nếp, thơm phức của đỗ xanh, đường mật, không khí Tết Hàn thực dường như trở nên sôi động và ý nghĩa hơn đối với các bạn nhỏ lớp mẫu giáo bé C4 qua dự án “Bánh trôi”.

 Sau đây là những hình ảnh rất đáng yêu của các bé lớp mẫu giáo bé C4 thực hiện dự án “Bánh trôi” trong ngày Tết Hàn thực:

Hình ảnh. Khám phá nguyên liệu làm bánh trôi.

 Hình ảnh. Cô giáo hướng dẫn các bé làm bánh trôi.

 Hình ảnh. Các bé chăm chú nghe cô giáo hướng dẫn.

Sau khi khám phá về nguyên vật liệu và cách làm bánh trôi; các bé tiếp tục thực hiện dự án “Bánh trôi” qua hoạt động trải nghiệm “Nặm bánh trôi”. Trước khi tham gia hoạt động trải nghiệm, các bé thực hiện công tác vệ sinh:

 Hình ảnh. Các bé vệ sinh tay trước khi tham gia hoạt động trải nghiệm “Nặn bánh trôi”

Nào chúng mình cùng bắt tay vào nặn bánh thôi! Các bé mẫu giáo bé lần đầu tham gia làm bánh. Tuy còn nhiều lúng túng nhưng được sự giúp đỡ, hướng dẫn của các cô các bé đã có những chiếc bánh nhỏ nhắn, đáng yêu không kém gì các thợ làm bánh chuyên nghiệp. Sau đây là một số hình ảnh trải nghiệm “Nặn bánh trôi” của các bé lớp mẫu gió bé C4:

 

 

 

 

Hình ảnh. Các bé lớp mẫu giáo bé C4 trải nghiệm “Nặn bánh trôi”.

Sau khi được cô giáo hướng dẫn các bé lớp C4 đã nặn được rất nhiều chiếc bánh xinh xắn. Những chiếc bánh tuy nhỏ nhắn nhưng đó chính là sự trưởng thành sau mỗi hoạt động trải nghiệm của các bé.

Để đảm bảo an toàn, phòng chống tai nạn cho trẻ nên các cô giáo đã giúp các bé luộc chín những chiếc bánh. Sau khi bánh chín thì mời mọi người cùng thưởng thức bánh với cô và trò lớp mẫu giáo bé C4, trường Mầm non Xuân Đỉnh B nhé!

 Hình ảnh. Bánh đã được các cô luộc chín và bầy ra đĩa cho các con thưởng thức.

 Hình ảnh. Hình ảnh các bé vui vẻ thưởng thức thành quả của mình

Sau khi cùng nhau thưởng thức những chiếc bánh ngon lành thì các bé cũng không quên dành tặng một hộp bánh cho gia đình thân yêu của mình.

     

Hình ảnh. Sản phẩm của các bé được gửi về gia đình.

Thông qua dự án “Bánh trôi”, các bé được tham gia rất nhiều hoạt động, mỗi hoạt động đều đem lại cho các bé những kiến thức, kỹ năng cần thiết; đặc biệt là hoạt động trải nghiệm các bé lại càng trưởng thành hơn. Đó cũng là điều mà nhà trường và cha mẹ học sinh mong muốn hướng tới. Có thể nói, dạy học dự án đã thật sự mang lại hiệu quả cao trong giáo dục, lớp mẫu giáo bé C4 nói riêng và trường mầm non Xuân Đỉnh B nói chung, còn tiếp tục thực hiện nhiều dự án để các bé được học thông qua trải nghiệm.

Nếu các bậc cha mẹ học sinh muốn con mình có nhiều trải nghiệm bổ ích như vậy thì hãy cùng đến trường mầm non Xuân Đỉnh B của chúng mình nhé! 

 

Người viết: Nguyễn Thị Bích Liên