KHỐI MẪU GIÁO LỚN TRƯỜNG MẦM NON XUÂN ĐỈNH B TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG ONLINE, OFFLINE TRONG THỜI GIAN NGHỈ DỊCH COVID TỪ 4/5/2021 (22/05/2021 10:0)

KHỐI MẪU GIÁO LỚN TRƯỜNG MẦM NON XUÂN ĐỈNH B

TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG ONLINE, OFFLINE

TRONG THỜI GIAN NGHỈ DỊCH COVID TỪ 4/5/2021

Do tình hình dịch bệnh covid diễn biến phức tạp khiến cho trẻ phải nghỉ học thời gian dài ảnh hưởng đến nề nếp sinh hoạt, học tập của các con. Trong thời gian dịch (Covid- 19) giáo viên trường mầm non Xuân Đỉnh B nói chung giáo viên khối mẫu giáo lớn nói riêng đã tích cực tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh và chăm sóc giáo dục trẻ tại nhà cũng như photo các bài tập trên lớp gửi về cho các con làm tại nhà. Ngoài ra để giúp trẻ không quên các kiến thức, kỹ năng đã học giáo viên tổ mẫu giáo lớn đã thực hiện giải pháp tổ chức các hoạt động online, offline cho trẻ tại nhà. Hình thức này giúp trẻ có được sự tương tác với giáo viên, rèn nề nếp và hình thành thói quen tự học, thích nghi với sự thay đổi trong cuộc sống. Thông qua đó cũng gắn kết sự phối hợp chặt chẽ giữa phụ huynh và giáo viên dạy trẻ trong thời gian trẻ ở nhà chưa đến lớp. Nhất là đối với các lớp trẻ 5 tuổi rất  cần những định hướng việc chuẩn bị cho trẻ sẳn sàng vào lớp 1.

Theo đó, trẻ được học với thời lượng cho mỗi hoạt động dạy online, offline tối đa là 10 đến 15 phút. Mục tiêu của mỗi buổi học online là tạo cơ hội để cô, trò được giao lưu, trò chuyện cùng nhau, trẻ cảm thấy vui vẻ thoải mái. Nội dung mỗi buổi học phù hợp với từng độ tuổi, nhẹ nhàng mà vẫn cung cấp được đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết cho trẻ. Ngoài các kiến thức cơ bản, giáo viên thiết kế hoạt động dưới dạng các trò chơi vui vẻ, hấp dẫn, đan xen để tạo sự hứng thú ở trẻ, để trẻ được “học thông qua chơi”

Tất cả các hoạt động online, offline đều được giáo viên các lớp gửi về cho cha mẹ học sinh qua zalo của nhớm lớp và đăng lên wedsite của nhà trường để phụ huynh có thể dễ dàng truy cập, tìm kiếm tài liệu, download về cho con học tại nhà bất cứ lúc nào.

Trong 2 tuần tháng 5 từ ngày 04/5/2021-14/5/2021, tổ mẫu giáo lớn đã tổ chức được 4 hoạt động online, 12 hoạt động offline với sự tham gia tương tác tích cực của trẻ ở 5/5 lớp. Cụ thể các hoạt động như sau:

- Hoạt động online:

+ Khám phá xã hội: Làng nghề Xuân Đỉnh - Giáo viên: Đinh Diệu Linh

+ Làm quen với văn học:  Truyện mèo con và quyển sách- Giáo viên: Trần Thu Hà

+ Khám phá đồ dùng học sinh lớp 1 - Giáo viên: Phạm Thị Xuân

+LQVH: Thơ “Bé vào lớp 1” – Giáo viên Trần Thị Thu Hà

- Hoạt động offline

+ Làm quen chữ ghép ch, tr - Giáo viên: Nguyễn Thị Tố Uyên

+ Làm quen chữ ghép gi, gh, ng, ngh - Giáo viên: Nguyễn Thị Tố Uyên

+ Làm quen với toán: Dạy trẻ xem đồng hồ - Giáo viên: Đào Thị Hằng

+ Làm quen với toán: Nhận biết hôm qua, hôm nay, ngày mai- Giáo viên: Đào Thị Hằng

+ Tạo hình: Vẽ khu phố nơi em ở- Giáo viên: Hoàng Thị Tuyết Chinh

+ Tạo hình: Vẽ khu trường tiểu học - Giáo viên: Hoàng Thị Tuyết Chinh

+ Hoạt động âm nhạc: Dạy VĐMH: Nhớ ơn Bác- Giáo viên: Vũ Thị Lan

+ Hoạt động âm nhạc: Dạy hát: Em yêu trường em - Giáo viên: Vũ Thị

Lan

+ Phát triển vận động: Chạy đổi hướng theo hiệu lệnh – Giáo viên: Trần Thị Minh Nguyệt

+ Phát triển vận động: Tung và bắt bóng – Giáo viên: Đào Thị Ngọc Anh

+ Hoạt động dạy kỹ năng: Lau bàn - Giáo viên: Nguyễn Thị Hiền

+ Hoạt động dạy kỹ năng: Rót nước - Giáo viên: Nguyễn Thị Hiền

Dưới đây là một số hình ảnh của hoạt động:

- Một số hình ảnh các hoạt động dạy online:

Đồng chí Phạm Xuân chuẩn bị trang thiết bị dạy online

Đồng chí Trần Hà, Ngọc Anh tổ chức hoạt động LQVH- Truyện: Mèo con và quyển sách

Đ/C Đinh Diệu Linh tổ chức hoạt động khám phá phường Xuân Đỉnh

Trẻ chăm chú tham gia hoạt động

- Một số hình ảnh tổ chức hoạt động offline:

Hoạt động xem đồng hồ- Giáo viên Đào Thị Hằng

Hoạt động phát triển thể chất - Giáo viên: Trần Thị Minh Nguyệt

Trẻ tham gia hoạt đng offline

Việc tổ chức hoạt giáo dục qua hình thức dạy online, offline đã giúp nhà trường hoàn thành kế hoạch giáo dục năm học 2020 - 2021, đồng thời giúp trẻ có thêm điều kiện củng cố, luyện tập và nâng cao kiến thức trong thời gian nghỉ dịch ở nhà. Ngoài ra, khi tổ chức các hoạt động online, offline còn giúp đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên bồi dưỡng, nâng cao tay nghề, nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp trong nhà trường, tích cực nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học.

Trường mầm non Xuân Đỉnh B là trường mầm non chuẩn quốc gia mức độ 2, được trang bị đầy đủ trang thiết bị, cùng chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ được phụ huynh ghi nhận, tin tưởng và đánh giá cao. Việc dạy trẻ mầm non bằng hình thức Online đã khẳng định được năng lực của giáo viên trường mầm non Xuân Đỉnh B, đó cũng là tiền đề giúp giáo viên của trường sẽ tiếp cận dễ dàng với cách dạy hiện đại, từ những thành quả đã thực hiện cho thấy chất lượng dạy học của trường sẽ ngày càng đạt hiệu quả cao./.

Đinh Diệu Linh