Cùng tham gia vào hoạt động học tại lớp mẫu giáo bé C3 (26/05/2020 14:38)

Ở trường mầm non, trẻ không chỉ được chăm sóc mà trẻ còn được làm quen nhiều hoạt động khác nhau, trong đó hoạt động “Khám phá” có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển nhận thức cho trẻ

Như chúng ta đã biết, bậc học mầm non là bậc học quan trọng nhất trong hệ thống giáo dục quốc dân, là cơ sở hình thành tính cách ban đầu cho trẻ. Ở trường mầm non, trẻ không chỉ được chăm sóc mà trẻ còn được làm quen nhiều hoạt động khác nhau, trong đó hoạt động “Khám phá” có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển nhận thức cho trẻ.

Hiện nay hoạt động “khám phá” được chia làm hai loại: Khám phá khoa học và khám phá xã hội. Trẻ nhỏ chưa có vốn sống, vốn kinh nghiệm, trẻ chưa tự khám phá về thế giới xung quanh nên người lớn phải giúp đỡ trẻ, tổ chức, hướng dẫn trẻ tham gia vào các hoạt động nhằm cho trẻ làm quen, khám phá về môi trường xung quanh.

Ở môn học này đòi hỏi người giáo viên có tư duy sáng tạo, kiến thức về thế giới xung quanh để cung cấp kiến thức cho trẻ và đòi hỏi trẻ có sự sáng tạo, tập trung, tư duy để trả lời được hệ thống câu hỏi mà giáo viên đưa ra.

Trong trường mầm non Xuân Đỉnh B có nhiều cây hoa, mỗi loại cây mang một vẻ đẹp khác nhau. Đặc biệt cây hoa giấy là một loại hoa nở nhiều vào mùa hè, có nhiều màu sắc đẹp như: Hồng, đỏ, tím, cam, vàng, trắng. Hôm nay, tại lớp mẫu giáo bé C3, các cô giáo tổ chức cho trẻ khám cây hoa giấy - một loại cây quen thuộc, được trồng nhiều trong sân trường.

Sau đây là một số hình ảnh về hoạt động khám phá cây hoa giấy của cô và trò tại lớp C3:

Trẻ hát cùng cô bài “Bé và hoa”

Trẻ hứng thú, tập trung quan sát cây hoa giấy

Cô giáo nêu các đặc điểm cây hoa giấy

         

Cô giáo đưa ra một số hệ thống câu hỏi để gây sự hứng thú, kích thích trẻ trả lời:  

- Con đã thấy cây hoa giấy ở những đâu?

- Hoa giấy có những màu nào?

- Cây hoa giấy có đặc điểm gì?

- Cánh hoa như thế nào?

- Thân cây hoa giấy có gì?

- Lá cây như thế nào ?

- Cây hoa giấy được trồng để làm gì ?

- Để cây sống được cần phải làm gì?

- Ngoài cây hoa giấy các con biết thêm những cây hoa nào khác?

 

Trẻ hăng hái trả lời câu hỏi của cô

Tuy trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo bé nhưng đã trả lời tất cả các câu hỏi mà giáo viên đưa ra rõ ràng, trả lời đủ câu.

Bạn Ngọc Hân chỉ vào các đặc điểm của cây hoa giấy

          Giáo viên không những đưa ra câu hỏi cho trẻ trả lời mà trẻ còn được tri giác bằng mắt, được ngửi, sờ, chỉ vào các bộ phận của cây

Bạn Khánh Chi chỉ các đặc điểm của cây hoa giấy

 

Cô Thụy hướng dẫn bạn Minh Khang đặc điểm của cây

Hoa giấy được dùng để trang trí và là cây bóng mát

Trẻ được ứng dụng công nghệ thông tin qua màn hình, quan sát dưới sân trường để biết thêm về công dụng của cây hoa giấy và các cây hoa khác

Bạn Thảo Vy nói được tên một số cây hoa khác

Qua buổi học này trẻ có thêm kiến thức về cây hoa giấy và một số cây hoa khác. Trẻ biết cây hoa dùng để trang trí và là cây bóng mát. Giúp cho không gian thoáng đãng, xanh, sạch, đẹp. Mang đến cho trẻ niềm đam mê, yêu thiên nhiên, chăm sóc cây cối. Nhà trường luôn mong muốn mang đến cho các con một cơ hội học tập, trải nghiệm những bài học bổ ích về thế giới thực vật.

Người viết: Nguyễn Kim Dung