TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG ĂN BỮA CHÍNH CHIỀU LỚP NHÀ TRẺ D1 (20/05/2020 16:41)

Trong thời gian nghỉ phòng chống dịch Covid-19, các con lứa tuổi còn nhỏ nên được ông bà, bố mẹ chăm sóc hàng ngày ở nhà, các con lại dần quen với thời gian sinh hoạt của từng gia đình. Trẻ biết được sự quan tâm chăm sóc của người thân nên hay làm nũng dẫn đến việc nề nếp ăn uống, nề nếp vệ sinh cá nhân đúng thời gian như ở trường đối với các bé ở nhà gần như không thực hiện được. Với BHG trường mầm non Xuân Đỉnh B khi đón các cháu trở lại ăn bán trú tại trường, BGH đã chủ động chỉ đạo giáo viên, nhân viên trong nhà trường về công tác nuôi dưỡng đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh

Trong thời gian nghỉ phòng chống dịch Covid-19, các con lứa tuổi còn nhỏ nên được ông bà, bố mẹ chăm sóc hàng ngày ở nhà, các con lại dần quen với thời gian sinh hoạt của từng gia đình. Trẻ biết được sự quan tâm chăm sóc của người thân nên hay làm nũng dẫn đến việc nề nếp ăn uống, nề nếp vệ sinh cá nhân đúng thời gian như ở trường đối với các bé ở nhà gần như không thực hiện được. Với BHG trường mầm non Xuân Đỉnh B khi đón các cháu trở lại ăn bán trú tại trường, BGH đã chủ động chỉ đạo giáo viên, nhân viên trong nhà trường về công tác nuôi dưỡng đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt là đồng chí Hiệu trưởng Nguyễn Thị Kim Dung đã rất tâm huyết chỉ đạo việc xây dựng thực đơn từng bữa ăn của các bé đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, bên cạnh đó đồng chí luôn đặt tiêu chí “An toàn thực phẩm” lên hàng đầu. Cụ thể công việc giao nhận thực phẩm phải có đầy đủ thành phần: BGH, nhân viên y tế, giáo viên, nhân viên bếp, bên giao thực phẩm.

Hình ảnh giao nhận thực phẩm đầy đủ thành phần

Đối với các cô giáo lớp nhà trẻ D1 rất quan tâm khi tổ chức một bữa ăn cho trẻ tại trường phải đảm bảo trẻ ăn đủ chất đủ lượng và ngon miệng, nhưng vệ sinh an toàn phòng chống dịch cũng rất cần thiết, nên trước khi cho trẻ ăn các cô giáo đã phối kết hợp thực hiện công việc vệ sinh đồ dùng trước khi ăn.

Hình ảnh cô lau bàn trước khi ăn

Việc vệ sinh rửa tay, rửa mặt cho các con cũng được các cô rất quan tâm, thường xuyên trong ngày.

Hình ảnh cô rửa mặt, rửa tay cho trẻ trước khi ăn

Thực đơn của bữa ăn gồm “Bún thịt nấu chua”. Đây là một trong những bữa ăn được các bé rất thích, từ vị chua của sấu kết hợp với thịt lợn xay nhỏ và các gia vị khác đã kích thích trẻ hưởng ứng rất tích cực. Cô chia đồ ăn theo định lượng như nhau. Sau đó cô bê đồ ăn về bàn cho trẻ.

Hình ảnh cô chia đồ ăn vào từng bát cho trẻ

Hình ảnh cô bê đồ ăn đến bàn ăn của trẻ và bê bát cho từng trẻ

Ngoài việc quan sát, nhắc nhở, giáo viên còn linh hoạt đứng cạnh bàn trẻ động viên trẻ tự xúc đồ ăn, đối với những trẻ còn xúc chậm cô hướng dẫn trẻ hoặc động viên trẻ bằng cách xúc cho trẻ và tiếp tục động viên trẻ tự xúc ăn và ăn hết xuất.

Hình ảnh trẻ được cô động viên và trẻ tự xúc cơm ăn

Trước khi ăn các cô đã vệ sinh cho trẻ thì sau khi ăn xong các con lại được các cô vệ sinh lau miệng, lau tay. Mặc dù các con mới đi học lại nhưng các con lại dần quen với nề nếp vệ sinh ở lớp mà hàng ngày các cô đã hướng dẫn cho các con thành một thói quen.

Hình ảnh cô lau miệng và lau tay cho trẻ sau khi ăn.

Từ những hình ảnh trên ta cũng có thể thấy rằng các con khi đến trường được các cô dạy bảo, rèn nề nếp, các con lại cùng các bạn trong lớp thi đua ăn hết xuất và đúng thời gian, đúng quy chế. Nhìn các con vui vẻ sau khi ăn như tiếp thêm cho các cô động lực, các cô mong lúc nào các con cũng khỏe mạnh để các con ngày ngày đến trường, bố mẹ yên tâm công tác. Bố mẹ hãy yên tâm trao gửi con cho các cô với phương châm “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

Người viết: Ma Thị Thả